02866838558

Buổi gặp mặt Viện nghiên cứu phát triển TP.Hồ Chí Minh và Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Ngày 22/11/2022, tại Viện nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Nhựa TP. Hồ Chí Minh đã có buổi gặp mặt với Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh và Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP. Hồ Chí Minh.

Tham gia buổi làm việc, có Ông Phạm Bình An – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh, Ông Huỳnh Minh Vũ – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP. Hồ Chí Minh, Ông Cao Minh Nghĩa – Phó Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển kinh tế và Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học và hợp tác quốc tế; phía Hiệp Hội Nhựa TP. Hồ Chí Minh có ông Chung Tấn Cường – Chủ tịch Hiệp Hội Nhựa TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, Ông Chung Tấn Cường báo cáo tình hình và các hoạt động chính của Hiệp Hội Nhựa TP. Hồ Chí Minh là tập hợp các thành phần kinh tế đang hoạt động sản xuất – kinh doanh – xuất nhập khẩu, hoạt động khoa học trong ngành nhựa – cao su trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận, nhằm mục đích phối hợp hoạt động khoa học kỹ thuật và sản xuất – kinh doanh, ứng dụng khoa học vào sản xuất, đồng thời vận động các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào ngành nhựa – cao su theo chủ trương công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Ông Huỳnh Minh Vũ – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP. Hồ Chí Minh mong muốn phối hợp với Hiệp Hội Nhựa TP. Hồ Chí Minh để tìm hiểu thêm về các thông tin, chính sách của Hiệp Hội trong thời gian sắp tới để Viện nghiên cứu và phát triển TP. Hồ Chí Minh cũng như Trung tâm hỗ trợ hội nhập quốc tế TP. Hồ Chí Minh có thể nắm bắt và tham gia hỗ trợ các dự định cũng như kế hoạch của Hiệp Hội trong năm 2023.

Ông Chung Tấn Cường chia sẻ về các hoạt động dự kiến trong năm 2023 của Hiệp Hội Nhựa TP. Hồ Chí Minh là sẽ tập trung chủ yếu vào việc tổ chức hội chợ xúc tiến thương mại ngành nhựa cho các doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm. Đề ra các chương trình đào tạo kỹ thuật ngành nhựa cho các doanh nghiệp hội viên. Xây dựng đề án thu gom rác thải tại nguồn, đi kèm chương trình đổi rác thải nhựa lấy quà tặng. Hỗ trợ công tác cấp “Giấy chứng nhận bao bì sinh học, sản phẩm thân thiện môi trường” cho các doanh nghiệp bao bì nhựa. Bên cạnh đó, Hiệp Hội Nhựa TP. Hồ Chí Minh đang thảo luận để thành lập Công đoàn ngành nhựa TP. Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Bình An – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh bày tỏ sự quan tâm đến các đề án, kế hoạch của Hiệp Hội Nhựa TP. Hồ Chí Minh trong thời gian sắp tới và sẽ hỗ trợ các đề án của Hiệp Hội đề ra. Bên cạnh đó, ông chia sẻ về sự tác động của các hiệp định thương mại tự do (FTA) như CPTPP, EVFTA, RCEP…, tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm Nhựa Việt Nam khi tiếp cận thị trường các nước thành viên trong hiệp định. Tuy vậy, nếu đặt trong bối cảnh sức cầu về sản phẩm nhựa ở các thị trường như EU, Nhật Bản khá lớn, chưa kể nhu cầu sử dụng sản phẩm nhựa trong nước tăng cao, thì có thể nói sự phát triển của ngành Nhựa chưa được như kỳ vọng. Nguyên nhân sâu theo đánh giá của các chuyên gia chính là khả năng cạnh tranh so với các quốc gia khác còn hạn chế, giá sản phẩm cũng như hàm lượng công nghệ chất xám trong sản phẩm chưa cao, dẫn tới việc nhiều doanh nghiệp mới chỉ đang ở trong giai đoạn bắt nhịp với thị trường. Vì những lẽ trên, Viện nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh mong muốn hỗ trợ ngành nhựa phát triển bền vững, tận dụng những lợi thế của các FTA, Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh là cơ quan tham mưu chính sách của Ủy ban nhân dân Thành phố, Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP. Hồ Chí Minh đang triển khai nghiên cứu đề tài “Đánh giá tác động của Hiệp định CPTPP đến doanh nghiệp ngành Nhựa tại TP. Hồ Chí Minh”.