02866838558

CEO Nhựa Bình Minh: Đã tăng giá bán kỷ lục trong 2021 và không có điều kiện để tăng thêm

Trình bày tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, ông Nguyễn Hoàng Ngân, Tổng giám đốc Nhựa Bình Minh (HoSE: BMP) chia sẻ năm 2021 là năm đầu tiên trong quá trình hoạt động công ty phải tăng giá 4 lần, tổng mức tăng 40%. Lần cuối thực hiện việc này vào năm 2011, tức là trong 10 năm Nhựa Bình Minh không hề tăng giá bán.

“Ban điều hành rất cẩn trọng trong việc tăng giá bởi khi tăng giá sẽ ảnh hưởng đến sản lượng và doanh số, nhưng không tăng giá thì ảnh hưởng đến lợi nhuận cho cổ đông”, ông Ngân nói.

Dù vậy, ảnh hưởng của dịch bệnh, đà tăng giá bất thường của nguyên liệu, lợi nhuận năm 2021 vẫn giảm đến 59% xuống 268 tỷ đồng trong khi doanh thu giảm 3% và sản lượng giảm 16%.

Doanh nghiệp dùng toàn bộ lợi nhuận sau thuế thực hiện được để chia cổ tức cho cổ đông, tức 214 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ khoảng 26% vốn điều lệ. Công ty đã tạm ứng lần 1 với khoảng 102 tỷ đồng.

Năm nay, ông Ngân đánh giá cơ hội là nền kinh tế phục hồi, mức GDP kế hoạch của Chính phủ khoảng 6,5%, gói kích thích tăng trưởng khoảng 350.000 tỷ đồng cho năm 2022 và 2023. Song, thách thức vẫn là giá nguyên liệu và dịch bệnh. Giá nguyên liệu bột PVC đã lập mặt bằng giá mới và chưa có dấu hiệu giảm nhiều trong năm 2022. Hoạt động logistics vẫn bị đe dọa nghiêm trọng. Hầu hết các yếu tố chi phí đầu vào đều đang tăng cao cũng tiềm ẩn khả năng ngành xây dựng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Theo đó, doanh nghiệp đưa ra chỉ tiêu doanh thu tăng 24% đạt 5.680 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 109% lên 448 tỷ đồng.

bmp-2022-2068-1651027998.png

Nguồn: BMP

Trả lời cổ đông về khả năng chuyển tăng giá nguyên liệu đầu vào sang giá bán, ông Ngân chia sẻ có thể tăng giá bán hay không phụ thuộc vào nhu cầu thị trường. Vào thời điểm hiện nay không có bất kỳ điều kiện gì để tiếp tục tăng bởi sẽ làm giảm đi rất nhiều năng lực cạnh tranh. Với diễn biến nguyên vật liệu trong quý I, Nhựa Bình Minh chưa có kế hoạch về chuyển chi phí sang giá bán.

“Hầu hết các nhà cung cấp lớn và trong nước đều nhìn nhau, đặc biệt họ đang nhìn Nhựa Bình Minh có tăng không để cân đối việc bán hàng”, vị CEO chia sẻ.

Ông Sakchai Patiparnpreechavud, Chủ tịch HĐQT công ty đánh giá nguyên liệu nhựa PVC năm nay sẽ ở mức cao nhưng thấp hơn so với 2021 nhiều. Do trong quý I/2021 có sự kiện giá lạnh tại bang Texas (Mỹ) khiến giá nguyên liệu nhựa PVC tăng cao bất thường, có thị trường nhập giá đến 2.000 USD/tấn. Thị trường PVC ở tất cả các khu vực, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á nhu cầu càng tăng mạnh trong khi cung không tăng, nghĩa là cung và cầu đang mất cân đối.

Trước diễn biến này, giải pháp của Nhựa Bình Minh là theo dõi diễn biến giá nguyên liệu để tồn kho hợp lý cũng như mở rộng nguồn cung.

Với các dự án đầu tư công và mở rộng nhà máy nước, CEO Nhựa Bình Minh khẳng định chỉ có thể giảm giá bán chứ không có cơ hội tăng giá bán. Bởi, các dự án này cần đấu thầu nên phải giảm giá để trúng thầu. Nếu càng tăng cường đầu tư vào việc cung cấp sản phẩm cho đầu tư công, mở rộng nhà máy nước, lợi nhuận doanh nghiệp càng giảm.

Ông Ngân thông tin quý I, doanh nghiệp lãi trước thuế 159 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hoàng Ngân sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ tháng 8 năm nay. HĐQT thống nhất bầu ông Chaowalit Treejak thay thế từ tháng 8. Như vậy, ông Ngân sẽ thực hiện công tác bàn giao công việc Tổng giám đốc từ nay đến hết tháng 8.

Ông Hồng Lê Việt từ nhiệm vị trí Kế toán trưởng từ 25/4 và ông Phùng Hữu Luận thay thế.

Nguồn: https://ndh.vn/doanh-nghiep/ceo-nhua-binh-minh-da-tang-gia-ban-ky-luc-trong-2021-va-khong-co-dieu-kien-de-tang-them-1314548.html