02866838558

Cổ phiếu nhựa bất ngờ tăng trần hàng loạt, ‘họ’ An Phát bao phủ sắc tím

Cổ phiếu nhựa đồng loạt tăng mạnh phiên ngày 24/3. Nguồn: VNDirect.

Phiên giao dịch 24/3 ghi nhận diễn biến giá tích cực của nhóm ngành cổ phiếu nhựa bất chấp thị trường điều chỉnh. Nhiều mã trong nhóm này tăng kịch trần như AAA, APH, TNC, DTT, HII, NHH.
Trước áp lực bán mạnh từ nhóm cổ phiếu trụ trong rổ VN30 khiến VN-Index tuột dốc sau nhiều lần rung lắc quanh tham chiếu. Một nhóm cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh trở thành tâm điểm của thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/3, bất chấp thị trường giảm hơn 4 điểm, sắc xanh và tím vẫn bao phủ hầu hết các cổ phiếu nhựa.

Trong nhóm cổ phiếu nhựa, cổ phiếu PBP tăng sát trần, dẫn đầu ngành với tỷ lệ 9,7%. Kế đó là TNC tăng 7%, AAA (6,9%), APH (6,9%), NHH (6,9%), DTT (6,8%), HII(6,7%), …

Đáng chú ý, 4 cổ phiếu AAA, APH, NHH hay HII đều thuộc nhóm cổ phiếu liên quan đến An Phát Holdings. Kết phiên, các mã này đều tăng hết biên độ với dư mua giá trần từ vài chục nghìn đến vài triệu cổ phiếu.

Theo tìm hiểu, hạt nhựa được làm từ các chế phẩm dầu mỏ, điển hình như nhựa PP và PE. Chính vì vậy, biến động của giá dầu tăng cao trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá hạt nhựa.

Hạt nhựa chiếm khoảng 60 – 70% trong cơ cấu giá vốn của doanh nghiệp sản xuất nhựa, vì vậy, việc giá hạt nhựa tăng cao như hiện tại làm tăng mạnh chi phí đầu vào của các doanh nghiệp trong ngành.

Theo quan sát, hầu hết các cổ phiếu nhựa bước vào tình trạng sideway từ đầu tháng 2, sự tăng trưởng mạnh của nhóm này trong thời gian gần đây, đặc biệt trong phiên giao dịch 24/3 có thể phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư rằng nhóm này sẽ được hưởng lợi trước đà tăng giá của nguyên vật liệu đầu vào mặc dù sự tăng giá này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp trong ngành.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/co-phieu-nhua-bat-ngo-tang-tran-hang-loat-ho-an-phat-bao-phu-sac-tim-2022032417532762.htm