02866838558

Kinh tế tuần hoàn – Giải pháp cho doanh nghiệp nhựa

Dây chuyền sản xuất nước khoáng La Vie.

Nền kinh tế tuần hoàn được xem là giải pháp cho bao bì sau sử dụng vì vỏ chai nhựa có thể được thu gom và tái chế thành chai hoàn toàn mới và an toàn để sử dụng cho lần tiếp theo. Với mô hình này, chai nhựa không những không bị thải bỏ ra môi trường mà còn trở thành nguồn nguyên liệu giá trị.

Từ những năm 1990, nhựa PET bắt đầu được các hãng nước giải khát sử dụng ngày càng phổ biến để dần thay thế nhựa PVC – một loại nhựa khó tái chế và có trọng lượng nặng hơn. Nhựa PET khi được tái chế sẽ tạo ra loại nhựa có giá trị cao là rPET dùng cho ngành thực phẩm và đồ uống vì bảo đảm được an toàn vệ sinh. Để tạo ra được nhựa rPET đòi hỏi một quy trình phân loại, thu gom và tái chế rất chặt chẽ. Trong đó, vỏ chai nhựa sau khi sử dụng phải được phân loại từ người tiêu dùng cho đến đơn vị thu gom và tái chế. Bởi vì, nếu sản phẩm đầu vào của quy trình tái chế (tức chai nhựa PET) bị nhiễm bẩn thì không thể tạo ra được loại nhựa rPET chất lượng cao dùng cho thực phẩm. Khi ấy, chai PET sau sử dụng chỉ có thể tái chế thành những sản phẩm có vòng đời tuần hoàn ngắn hơn, như hộp nhựa, thảm hay áo thun…

Theo PGS, TS Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế tuần hoàn, việc doanh nghiệp (DN) sử dụng chai nhựa tái chế cũng là động thái giúp cộng đồng nhìn nhận rằng, chai nhựa sau khi sử dụng vẫn có thể được tái chế thành những sản phẩm hoàn toàn mới. Từ đó, người tiêu dùng có thể thay đổi nhận thức, hành động trong việc thu gom, tái chế cũng như sử dụng vật liệu tái chế. Điều này cũng có tác động lớn đến các DN khác khi họ có thể học hỏi, nghiên cứu và ứng dụng một cách phù hợp vật liệu tái chế trong ngành hàng của mình. PGS, TS Nguyễn Hồng Quân cho biết thêm, nhựa rPET cũng sẽ tạo cơ hội mới cho các ngành công nghiệp bao bì, liên quan đến tái chế. Xu hướng này cũng sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm của nhà sản xuất đối với các loại bao bì dùng trong sinh hoạt hằng ngày.

PGS, TS Nguyễn Hồng Quân phân tích thêm: Thực tế đó mở ra nhiều cơ hội cho DN trong ngành sản xuất này song hiện nay thói quen sử dụng nhựa một lần của người dân cũng là một thách thức trong công tác tuyên truyền, thay đổi thói quen. Ngoài ra, công tác thu gom rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng hiện vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra. Để hoạt động này đi vào quy củ, khoa học đòi hỏi chính quyền, các đơn vị, nhân dân cần có sự hợp tác đồng bộ, hiệu quả. Theo PGS, TS Nguyễn Hồng Quân, khi DN Việt Nam tham gia vào hoạt động tái chế nhựa PET thì không chỉ DN khẳng định được năng lực mà từ đó cơ hội, đặc biệt là hội nhập quốc tế sẽ rất rộng mở. Khi chúng ta quan tâm và làm tốt đến tái chế rác thải cũng sẽ góp phần vào công tác bảo vệ môi trường; đồng thời giúp nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tổng hợp