02866838558

Nghỉ việc tự mày mò, cô gái biến rác nhựa thành gạch, ngày xuất 1.500 viên

Mỗi ngày từ xưởng sản xuất của cô gái 29 tuổi, hàng ngàn viên gạch lát làm từ nhựa ra đời với giá thành rẻ và góp phần bảo vệ môi trường.
Hằng ngày, mỗi người vẫn dùng loại đồ nhựa sử dụng một lần, sau đó chúng được thải ra bãi rác, biển hoặc các nơi khác. Điều đáng lo ngại là rác thải nhựa mất thời gian rất dài để phân hủy. Vấn đề rác thải nhựa đang khiến cho cả hành tinh đau đầu.

Nzambi Matee, một doanh nhân 29 tuổi ở Nairobi, Kenya đã tìm ra hướng kinh doanh bằng cách dùng rác thải nhựa để tái chế thành gạch lát đường, vỉa hè dùng cho các dự án xây dựng.

Trước khi thành lập công ty, Matee là kỹ sư ngành dầu khí. Cô chứng kiến rác thải nhựa trên những con đường ở Nairobi nên quyết định nghỉ việc và mở phòng thí nghiệm sau nhà.

Cô thử kết hợp cát và nhựa với nhau, sau đó nhận được học bổng nghiên cứu ở phòng thí nghiệm vật liệu tại Đại học Colorado Boulder. Thành quả quá trình nghiên cứu là cô đã tạo ra chiếc máy sản xuất gạch từ nhựa.

Cô gái trẻ đã dùng kiến thức về khoa học vật liệu tạo ra loại gạch đặc biệt

Sản phẩm này được tạo ra từ nhựa, cát trộn với nhau, nung nóng và nén thành gạch. Chúng được đánh giá bền, chắc.. Matee và nhóm của cô tìm nguyên liệu là nhựa từ các nhà máy tái chế rác và các nguồn miễn phí khác, đây là cách giúp sản phẩm làm ra có giá thành giảm, phải chăng dùng cho các trường học và nhà dân.

Cho đến nay, công ty của Matee đã tái chế 20 tấn nhựa và tạo việc làm cho 112 người.

Loại gạch này cứng, bền có thể dùng lát đường đảm bảo sự chắc chắn

Sản phẩm gạch của công ty Matee làm ra có thể dùng lát đường, hay vỉa hè với giá cả chỉ ở mức 7,7 USD/m2.

Theo Matee, sản phẩm của công ty cô cứng hơn bê tông 5-7 lần. Loại gạch này đã được Cục Tiêu chuẩn Kenya công nhận đáp ứng được yêu cầu để bán ra thị trường. Hiện tại, công ty của Matee tạo ra từ 1000-1500 viên gạch/ngày và cô có dự định nâng cao sản lượng lên gấp 3 và hi vọng việc kinh doanh mở rộng khắp châu Phi.

Theo Dân trí – Eco