02866838558

Thái Lan làm bùa hộ mệnh từ… đồ nhựa tái chế

Ảnh: Cô gái cầm bùa hộ mệnh sau khi đổi 1kg chai nhựa tại lễ hội Bangkok Design Week (Tuần lễ Thiết kế Bangkok) – Ảnh: Reuters

Với hy vọng truyền cảm hứng cho nhiều người Thái tái chế rác thải nhựa, hai công ty đã hợp tác để làm bùa hộ mệnh Phật giáo bằng cách sử dụng 9 loại vật liệu có thể tái chế, từ chai nhựa đến lưới đánh cá bằng nilông.

Theo báo cáo của nhóm Ocean Conservancy (có trụ sở tại Mỹ), Thái Lan được đánh giá là nước đóng góp nhiều thứ năm về lượng nhựa cho các đại dương trên thế giới.

Krit Phutpim, giám đốc tại Dots Design Studio, một trong những công ty đứng sau dự án ra mắt tại triển lãm Tuần lễ Thiết kế ở Bangkok, cho biết: “Bùa hộ mệnh bằng nhựa là kết quả của việc tìm kiếm mối liên hệ giữa môi trường và văn hóa Thái Lan” .

Bùa hộ mệnh với hình ảnh Phật giáo cực kỳ phổ biến ở quốc gia này, nhiều người hy vọng chúng sẽ tăng cường về tâm linh và mang lại may mắn cho họ.

Teerachai Suppameteekulwat, người sáng lập Qualy Design, công ty khác đứng sau dự án, cho hay, chiếc bùa được tung ra trong tuần này có dòng chữ Thái Lan mang nghĩa là “nhận thức” ở mặt sau, để nhắc nhở mọi người ý thức rằng việc tiêu thụ hằng ngày của họ không được gây hại cho môi trường.

Những chiếc bùa hộ mệnh được các nhà sư ban phước sẽ được phân phát để đổi lấy ít nhất 1kg nhựa hoặc tối thiểu 100 bath/chiếc (khoảng 70.000 đồng). Số tiền sẽ được chuyển đến các tổ chức từ thiện.

Dự án đã gây ra một số tranh cãi trên phương tiện truyền thông xã hội về việc liệu một chiếc bùa hộ mệnh có nên làm từ vật liệu tái chế hay không.

Thông thường, bùa hộ mệnh được làm từ các vật liệu như xương, gỗ hoặc kim loại. Các món có thể chứa tro từ nhang được đốt tại các ngôi đền, hoặc tóc của một nhà sư để có thể tăng sức bảo hộ cho người đeo.

Đối với Paramapon Suthichavengkul (33 tuổi), người tham gia triển lãm, ý tưởng sử dụng vật liệu tái chế đã thu hút cô ấy đến với chiếc bùa hộ mệnh: “Tôi đã mang đến 1,8kg chai nhựa. Tôi muốn tạo cho nó một sức sống mới”.

Theo TT

 

Translate »