02866838558

TPHCM tiêm vắc xin cho tất cả người dân quay trở lại TP làm việc, sinh sống và học tập

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng thông tin TPHCM có khoảng 780.000 trẻ em trong độ tuổi 12-17

Trả lời báo chí về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho hay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại văn bản số 8688, Sở Y tế TP đã dự thảo kế hoạch trình UBND TP và sẽ triển khai sau khi Bộ Y tế phê duyệt loại vắc xin và thời gian để tiêm phòng.

Hiện tại, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh xã hội sẽ phối hợp UBND quận, huyện để thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn TP. “TP có khoảng 780.000 trẻ em độ tuổi 12 – 17, chủ yếu là học sinh phổ thông và khoảng hơn 10.000 trẻ em không đi học…Tất cả trẻ em trong độ tuổi quy định trên địa bàn đều sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Nơi tiêm sẽ được thực hiện tại các điểm tiêm cộng đồng, các trạm y tế, trường học, bệnh viện,… Ngoài ra việc tiêm vắc xin cho trẻ cần có sự đồng thuận của phụ huynh”- ông Hưng phát biểu.

Thông tin về tỉ lệ bao phủ vắc xin tại TP, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, đến nay, khoảng 99% người dân trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1, 76,8% người được tiêm mũi 2. Với những trường hợp chưa tiêm mũi 1 hoặc đến hạn tiêm mũi 2, người dân có thể đến đăng kí tiêm tại UBND địa phương hoặc đăng kí thông qua đầu số 8066 của Sở Thông tin – Truyền thông. Sở Y tế cũng yêu cầu các quận, huyện linh hoạt, tạo điều kiện tiêm chủng cho những đối tượng làm mất giấy chứng nhận tiêm mũi 1.

Trước thực trạng nhiều người quay trở lại TP để học tập, lao động, sinh sống, TPHCM chủ trương tiêm đủ vắc xin cho các trường hợp này. Do đó, Sở Y tế đang phối hợp với UBND các địa phương thống kê số lượng người dân trở về, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp lập danh sách công nhân để bố trí địa điểm tiêm sao cho thuận tiện. Ngoài ra, TP cũng tăng cường tiêm chủng lưu động, phối hợp với các địa bàn cửa ngõ, giáp ranh để tiêm chủng cho người dân có ý định trở về TP với mục tiêu tăng cường bao phủ vắc xin.

Thông tin thêm về việc tiêm vắc xin Sputnik V tại TP Thủ Đức đã được phản ánh tại cuộc họp báo lần trước, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm cho biết, ngày 8/10/2021, UBND TP có văn bản số 3320 giao UBMTTQ Việt Nam TP phối hợp với Sở Y tế và UBND TP Thủ Đức tiếp nhận 20.000 liều vắc xin Sputnik V do Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TPHCM tài trợ; sau đó trực tiếp giao cho UBND TP Thủ Đức chỉ đạo Trung tâm Y tế TP Thủ Đức chủ động tổ chức tiêm chủng bảo đảm an toàn, đúng quy định và báo cáo về Sở Y tế.

Như vậy, việc TP Thủ Đức tổ chức tiêm vắc xin Sputnik V như phản ánh là hoàn toàn đúng quy định. Đây là một trong 08 loại vắc xin được Bộ Y tế phê duyệt, cho phép sử dụng để phòng COVID-19.