02866838558

VITASK sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi cung ứng

Lễ khánh thành Trung tâm Tư vấn và Giải pháp Công nghệ Việt – Hàn (VITASK) đã chính thức diễn ra sáng nay (11/12) tại Hà Nội.

Tham dự sự kiện cóa Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương Mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yun Mo cùng đại diện các sở ban ngành, các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc và Việt Nam, như: Samsung, Hyundai, LG, Posco, Hanwha Aero Engines, AnPhát Holdings…

Tập trung hỗ trợ, chuyển giao công nghệ

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, hiện nay, ngành công nghiệp hỗ trợ đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm phát triển.

Ngày 6/8/2020, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Nghị quyết 115 đặt ra mục tiêu đến năm 2025 doanh nghiệp Việt Nam có khả năng sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ có tính cạnh tranh cao, đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng trong nội địa (chiếm khoảng 11% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp); có khoảng 1.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó, doanh nghiệp trong nước chiếm khoảng 30%…

Để có thể đạt được mục tiêu trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, cho rằng việc nâng cao năng lực và trình độ công nghệ cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ là rất quan trọng và cần thiết.

Trong khi đó, việc thiếu các trung tâm nghiên cứu phát triển, thiết kế, sản xuất thử nghiệm, kiểm định kỹ thuật liên quan đến máy móc, thiết bị, khuôn gá, đo kiểm… cũng khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển sản phẩm mới do thời gian kéo dài, chi phí sản xuất cao nên sản phẩm sản xuất ra khó cạnh tranh, ítcó cơ hội phát triển và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Từ những kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng Việt Nam cũng cần có hệ thống các Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật trên phạm vi toàn quốc thực hiện các hoạt động hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, các lĩnh vực dịch vụ công nghiệp liên quan.

Những trung tâm này không chỉ tập trung vào giới thiệu công nghệ, hỗ trợ điều kiện tiếp cận công nghệ cho doanh nghiệp thông qua hợp tác quốc tế và các chính sách của Chính phủ nói chung mà còn hỗ trợ cho nghiên cứu phát triển, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.

Translate »